Gia công phay là gì? Ưu điểm của phương pháp gia công phay

Đối với những chi tiết sản phẩm có cấu trúc phức tạp trong chế tạo cơ khí thì để đạt độ chính xác cao và dễ dàng thực hiện người ta thường áp dụng công nghệ gia công phay. Sự ra đời của phương pháp gia công phay tạo ra độ chính xác cao, tốc độ nhanh giúp thợ cơ khí giảm thiểu phần lớn thời gian và các thao tác sử dụng tay.

Việc thực hiện gia công phay cũng rất đa dạng ngay cả gia công các bề mặt tròn xoay như tiện, hay gia công khoan, khoét, doa, taro đều có thể sử dụng máy phay. Chính vì vậy tầm ảnh hưởng của máy phay, gia công phay là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về gia công phay là gì? Ưu điểm của phương pháp này trong chế tạo cơ khí mà bạn có thể tham khảo.

I. Gia công phay là gì?

Gia công phay là phương pháp cắt gọt kim loại từ phôi trong chế tạo cơ khí. Với tính chất đa năng và khả năng công nghệ của mình, gia công phay rất phổ biến và được rất nhiều các xưởng sản xuất cơ khí lớn nhỏ áp dụng. Gia công phay có hai chuyển động tạo hình:

+ Chuyển động chính(chuyển động cắt) là chuyển động quay tròn của dao.

+ Chuyển động tiến dao (chuyển động chạy dao) là chuyển động tịnh tiến tương đối giữa dao và chi tiết.

II. Ưu điểm của gia công phay

Sở dĩ, gia công phay được ưa chuộng hiện nay trên thị trường là bởi vì những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại.

– Năng suất cao: Phương pháp gia công phay sử dụng dao phay được làm từ hợp kim thép gió tích hợp các lớp phủ đặc biệt có nhiều lưỡi cắt cho nên dao rất lâu mòn, lượng chạy dao lớn giúp làm tăng độ bền cũng như năng suất khi gia công cơ khí.

– Tốc độ nhanh: Với khả năng công nghệ tương tối cao, gia công phay chiếm đến 20% tổng khối lượng gia công cắt gọt kim loại trong các xưởng cơ khí.

– Độ chính xác gia công tương đối cao: Gia công phay được có thể cắt gọt vật liệu có độ cứng khác nhau như các loại hợp kim thép ,Inox, đồng, nhôm, titan, niken và thực hiện bằng công nghệ hiện đại bậc nhất bề mặt chi tiết gia công mịn bóng, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất trong ngành gia công cơ khí chính xác.

– An toàn cho thợ cơ khí: Vì phôi trong gia công phay đứt đoạn nên không ảnh hưởng đến chất lượng của máy móc gia công cũng như đảm bảo an toàn cho người thi công.

III. Khả năng của gia công phay

Như đã nói ở trên, gia công phay có tính chất đa năng và khả năng công nghệ rất rộng, vì thế, khả năng của gia công phay có thể thực hiện trên nhiều bề mặt, cụ thể như:

– Phay mặt phẳng nghiêng

– Phay mặt trụ

– Phay rãnh, phay rãnh then

– Phay ren

– Phay trục then hoa

– Phay các mặt định hình…

Hi vọng những thông tin chia sẻ của chúng tôi đã giúp được bạn có thêm hiểu biết về quá trình gia công phay. Khi có yêu cầu cao về tính chính xác và thời gian nhanh thì gia công phay chính là phương pháp số 1 bạn không thể bỏ qua. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.336.719