Gia công tiện là gì? Đặc điểm của phương pháp này ra sao?

Bên cạnh gia công phay thì quá trình gia công tiện bằng máy móc cũng được nhiều công ty phát triển, hoạt động đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm có tính chính xác, độ bền và thẩm mĩ cao. Gia công tiện kết hợp giữa phôi và dao tiện với nhiều kích cỡ, loại máy tiện khác nhau phù hợp với từng sản phẩm cần đến phương pháp này. Gia công tiện có năng suất cao, tính vạn năng lớn, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng. Nếu bạn còn chưa biết gia công tiện là gì? Đặc điểm của phương pháp này ra sao thì hãy tham khảo những thông tin chúng tôi cung cấp ngay sau đây, chắc chắn bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn tốt nữa cho nhu cầu của mình.

I. Gia công tiện là gì?

Gia công tiện chính là phương pháp cắt gọt kim loại có phôi, thực hiện bằng sự chuyển động của phôi và dao tiện. Trong đó, hoạt động chính của chuyển động xoay tròn của phôi tạo thành chuyển động cắt. Kết hợp với đó là chuyển động tịnh tiến dao tổng hợp do cùng lúc chuyển động tiến dao dọc (Sd) và dao ngang (Sng).

Khi tiện trục trơn, chuyển động tiến dao ngang Sng = 0. Còn chuyển động tiến dao dọc sẽ khác không. Đối với trường hợp tiện mặt đầu hoặc cắt đứt, chuyển động tiến dao dọc Sd = 0. Còn chuyển động tiến dao ngang Sng sẽ khác 0. Từ đó, thực hiện quy trình tiện một cách tốt nhất.

Trong tất các các phương pháp gia công hiện nay thì máy tiện chiếm đến 25- 35% tổng số thiết bị trong phân xưởng gia công cắt gọt.

II. Đặc điểm của gia công tiện

– Cũng giống như quá trình gia công phay, gia công tiện được thực hiện dựa trên hai chuyển động tạo hình, đó là chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của lưỡi cắt.

– Gia công tiện chủ yếu được thực hiện cho các sản phẩm có hình dạng tròn xoay như trục trơn, côn, lỗ, lệch tâm…

– Độ chính xác cao, công suất lớn: Khi gia công tiện được thực hiện bằng máy móc đã được tính toán kỹ lưỡng với các thông số phù hợp theo từng kích thước sản phẩm tiện trong điều kiện công suất lớn thì độ chính xác vẫn rất cao.

– Đa dạng về kích cỡ máy tiện, đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng với từng sản phẩm cụ thể về kích thước.

III. Các phương pháp gia công tiện hiện nay

Không chỉ đa dạng về kích thước dao tiện mà phương pháp gia công tiện cũng có nhiều loại khác nhau cho khách hàng lựa chọn như:

– Tiện trụ mặt ngoài: Đây là phương pháp gia công bề mặt bên ngoài của sản phẩm bằng dao tiện tạo ra các bề mặt trụ như tiện trụ dài, tiện trụ ngang và tiện trụ tinh rộng.

– Tiện lỗ: Đây thực chất vẫn là phương pháp cắt gọt bề mặt bên ngoài của sản phẩm. Phương pháp tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau cho sản phẩm.

– Tiện cắt đứt: Trong phương pháp gia công tiện về cơ bản tiện cắt đứt vẫn giữ nguyên bản chất giống tiện trụ ngoài, tuy nhiên yêu cầu cắt tiện sản phẩm ở phương pháp này có phần nghiêm ngặt hơn, dao cắt cũng có độ bền không cao.

– Tiện ren: Với phương pháp này bạn chỉ cần sử dụng các loại dao tiện cơ bản là có thể dễ dàng sử dụng được, chúng cũng được rất nhiều cơ sở gia công tiện áp dụng.

– Tiện khỏa mặt dầu: Mục đích của phương pháp là tiện khỏa trên bề mặt sản phẩm bằng nhiều loại dao tiện khác nhau là dao khỏa mặt đầu, dao thằng đầu, dao cong đầu…

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp về phương pháp gia công tiện, bạn có thêm một giải pháp tốt nhất cho nhu cầu gia công các sản phẩm của mình chuẩn nhất, chất lượng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.336.719